ประวัติหลวงปู่สอ พันธุโล1

วัตคืออะไร? คำแนะนำของคุณเกี่ยวกับวัดไทยพุทธ

เนื่องจากประเทศไทยมีสิ่งต่างๆมากมายตั้งแต่คนท้องถิ่นที่อบอุ่นจริงใจไปจนถึงชายหาดที่สวยงามคุณไม่ควรพลาดที่จะมองเข้าไปในวัดที่ยิ่งใหญ่และสูงตระหง่าน พวกเขาเป็นหัวใจและจิตวิญญาณของราชวงศ์ที่หรูหราวัฒนธรรมอันยาวนานและประวัติศาสตร์ของประเทศ 

ในประเทศไทยประชากรราว 94% นับถือศาสนาพุทธ จนถึงปัจจุบันมีวัดในพุทธศาสนาทั้งหมด 41,205 แห่งซึ่งมีให้เลือกชมมากมายเยี่ยมชมและเรียนรู้เกี่ยวกับ แต่ก่อนที่จะทราบว่าอันดับใดเป็นตัวเลือกอันดับ 1 ให้ค้นหาความสำคัญทางวัฒนธรรมและโครงสร้างของวัดไทยในหน้านี้ 

พื้นหลังเกี่ยวกับวัดพุทธศาสนาเป็นหนึ่งในศาสนาที่สำคัญในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ วัดที่คุณเห็น (พราหมณ์รวม) ในประเทศกัมพูชาลาวพม่าและไทยจะถูกเรียกว่าวัดเป็นคำที่ยืมมาจากคำภาษาสันสกฤต vāṭa ที่แปลว่า ‘สิ่งที่แนบมา’ ได้รับการออกแบบให้สูงเสียดฟ้าด้วยยอดแหลมปิดทองอันงดงามหลังคาหรูหราและรูปปั้นพระพุทธเจ้าที่แกะสลักอย่างวิจิตรเป็นเสาที่แยกตัวเองออกจากโลกทางโลก

ความแพร่หลายของคำศัพท์ในประเทศดังกล่าวข้างต้นยังแตกต่างกันไปในระดับลึก แม้ว่าจะมีผู้พบเห็นและเยี่ยมชมวัดทุกวัน แต่ก็ไม่ได้ถือว่าเป็น วัดทั้งหมด เว้นแต่จะได้รับการยอมรับจากหน่วยงานที่ดูแลบางแห่ง และหากทำเช่นนั้นก็จะตกอยู่ใน วัดหลวง หรือ วัดสาธารณะ ตามชื่อที่แนะนำอดีตได้รับการอุปถัมภ์และเข้าร่วมโดยราชวงศ์ (พระรามหรือสมาชิกในครอบครัวของเขา) ในขณะที่วัดหลังนี้เป็นวัดที่รองรับประชาชนและกิจกรรมทางศาสนาประจำวัน 

โครงสร้าง

แม้ว่าความยิ่งใหญ่ของการออกแบบของวัดทุกแห่งจะแตกต่างกันไป แต่วัดจะต้องมีวิหาร (คอนแวนต์สำหรับพระที่บวช) วิหารและพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่ออกแบบอย่างประณีต ในประวัติศาสตร์อันยาวนานของสถาปัตยกรรมวัดด้านล่างนี้เป็นหลักการสำคัญบางประการของโครงสร้าง

  • หอระฆัง: อาจเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือวงกลมหอระฆังเป็นแนวทางให้พระสงฆ์สวดมนต์ 
  • ห้องโถงอุปสมบท: รู้สึกถึงความศักดิ์สิทธิ์สูงสุดของวัดภายในบอท เป็นห้องที่พระภิกษุที่เพิ่งบวชทำพิธีปฏิญาณตน ดังนั้นจึงออกแบบให้มีสีสันมากขึ้น 
  • เจดีย์ (เจดีย์): รูปทรงคล้ายเนินหรือทรงกรวยที่ทำหน้าที่เป็นห้องสวดมนต์และทำสมาธิ สไตล์ของมันมีตั้งแต่ทรงโดมไปจนถึงทรงสี่เหลี่ยมและซังข้าวโพด 
  • จันทคาร: วัดในพุทธศาสนาสร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของธาตุไฟน้ำดินอากาศและปัญญา สำหรับองค์ประกอบของไฟและน้ำจะถูกเก็บไว้ในห้องนี้
  • Nagas: เป็นงูในตำนานที่ประดับด้วยทองคำซึ่งมักพบเห็นได้ตามประตูทางเข้าหลังคาหรือที่แกะสลักด้วยราวจับ มีคำแนะนำว่าสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ปกป้องพระพุทธเจ้าระหว่างการเดินทางในอินเดียตอนเหนือ
  • Yakshas: เพื่อป้องกันวัดจากวิญญาณชั่วร้าย yakshas ทำหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์นักรบยักษ์ พวกเขาได้รับการออกแบบให้มีเขี้ยวตาที่เปิดกว้างและสีสันสดใสมากจนเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่สังเกตเห็น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Theme: Overlay by Kaira