ประวัติหลวงปู่สอ พันธุโล1

หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์: พระพุทธศาสนาสามารถช่วยคุณได้อย่างไร

ทุกวันนี้ผู้คนต่างอยู่ในความหวาดกลัวและเศร้ากับสถานการณ์ล่าสุด ผู้คนกลัวว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับพวกเขาหรือครอบครัวของพวกเขา พวกเขาอดไม่ได้ที่จะรู้สึกเศร้าที่ไม่สามารถอยู่กับคนที่พวกเขารักหรือทำในสิ่งที่พวกเขามักจะทำ มีความกังวลอยู่เสมอว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตนเองหรือคนที่คุณรัก ในศาสนาพุทธ มีหลายสิ่งที่คุณทำได้เพื่อช่วยคลายความกังวลเหล่านี้

ไม่มีอะไรผิดปกติกับความกังวลว่า ท้ายที่สุด สิ่งนี้ทำให้ผู้คนระวังสิ่งต่าง ๆ และทำให้พวกเขาปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ความกังวลอย่างต่อเนื่องนั้นไม่ดีต่อสุขภาพ คุณไม่สบายใจและไม่สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ในแง่บวกได้ มีคำสอนในศาสนาพุทธที่สามารถช่วยคุณในยามวิตกกังวลในปัจจุบันได้

ยอมรับความกลัว

ในคำสอนของชาวพุทธว่ากันว่าความทุกข์และความเจ็บป่วยเป็นที่คาดหวัง คิดอย่างอื่นก็มีแต่เพิ่มความทุกข์โดยไม่จำเป็น แทนที่จะต่อสู้กับความกลัว จงใช้มันให้เป็นประโยชน์ ทำความเข้าใจว่าความกลัวของคุณคืออะไรและทำให้มันแข็งแกร่ง หากคุณกลัวที่จะป่วย ให้ทานวิตามินและข้อควรระวังอื่นๆ หากคุณกลัวว่าจะไม่ได้เจอคนที่คุณรักเป็นเวลานาน ให้ตั้งค่าวิดีโอคอลหรือหาทางพบปะกับพวกเขา

ความกลัวเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณทำสิ่งที่คุณไม่ปกติได้ ส่วนหนึ่งของการสร้างสันติภาพกับสถานการณ์ปัจจุบันคือการยอมรับว่าคุณไม่สามารถควบคุมมันได้ สิ่งที่คุณควบคุมได้คือปฏิกิริยาตอบสนองของคุณ

ปลูกฝังความเห็นอกเห็นใจ

ในพุทธศาสนาพวกเขาเน้นคำสอนสี่เหล่านี้: ความรักความเมตตา, ความเห็นอกเห็นใจ, ความปิติยินดีและความใจเย็น ครูชาวพุทธเชื่อว่าคุณลักษณะทั้งสี่นี้สามารถแทนที่ความกลัวและความวิตกกังวลที่อาจรู้สึกได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน 

เมื่อความรู้สึกกลัวและวิตกกังวลรุนแรงเกินไป ครูของ Buddist แนะนำให้นึกถึงความรู้สึกเห็นอกเห็นใจ ความเมตตา และการเอาใจใส่ พวกเขาเชื่อว่าความรู้สึกเหล่านี้สามารถหยุดความคิดถึงความกลัวและความสิ้นหวังได้ ครูชาวพุทธยังกล่าวอีกว่าสถานการณ์ปัจจุบันเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการดูแลความสัมพันธ์ในครอบครัว เพื่อนฝูง และคนที่คุณรัก

ถึงเวลาทบทวน

ในช่วงเวลาเหล่านี้ที่ผู้คนไม่แน่นอน เป็นการดีที่สุดที่จะไตร่ตรองถึงสิ่งที่คุณได้ประสบและเรียนรู้ ประสบการณ์เหล่านี้จะให้ข้อมูลเชิงลึกใหม่เกี่ยวกับชีวิตซึ่งอาจเปลี่ยนวิธีที่คุณมองสิ่งต่างๆ เมื่ออยู่ที่บ้านกับสิ่งที่ต้องทำน้อยลง คุณสามารถไตร่ตรองและคิดว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะส่งผลต่อการก้าวไปข้างหน้าอย่างไร

คุณสามารถใคร่ครวญพรที่คุณได้รับแม้สถานการณ์ปัจจุบัน ใช่ คุณอาจจะติดอยู่ที่บ้าน แต่คุณสามารถใช้เวลามากมายกับครอบครัวของคุณ ดูลูก ๆ ของคุณเติบโต และสอนสิ่งที่คุณต้องการให้พวกเขาเรียนรู้ คุณสามารถใช้ช่วงเวลาเหล่านี้เพื่อคิดถึงตัวคุณและอนาคตของครอบครัวได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Theme: Overlay by Kaira