ประวัติหลวงปู่สอ พันธุโล1

เล่าเรื่องเจดีย์หลวงปู่สรปุลโล

เรื่องเจดีย์หลวงปู่สรปุลโล

เรื่องราวของเจดีย์หลวงปู่สรปุลโลมีความอ่อนน้อมถ่อมตนที่สุดในเจ็ดกษัตริย์ มันเกี่ยวข้องกับความสุขของความไร้เดียงสาในวัยเด็กและความท้อแท้ในชีวิตสมัยใหม่ของคน ๆ หนึ่ง เป็นกระบวนการที่มนุษย์ทุกคนจะได้สัมผัสในเวลาต่อมา แต่มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่แสวงหาความกระจ่างจากลัทธิฆราวาส นี่คือเรื่องราวของเจดีย์สายหลวงปู่สรปุลโล

ยุคต้น

เจดีย์หลวงปู่สรปุลโลเกิดภายใต้นามสกุลขันเงินเมื่อวันที่ 7 เดือน 8 ปี พ.ศ. 2464 ปีระกา การเดินทางสู่โลกกว้างเริ่มต้นที่บ้านทุ่งมนตำบลลุมพุกจังหวัดอุบลราชธานี ปัจจุบันสถานที่นั้นปัจจุบันคืออำเภอคำเขื่อนแก้วจังหวัดยโสธร

บิดาชื่อนายตาขันเงินมารดาชื่อนางคงขัน เขาเป็นลูกชายคนโตของครอบครัวส่วนน้องชายชื่อนายหมอขันเงิน 

ในวัยหนุ่มคุณปู่สรปุโลเป็นคนที่มีความสุขกับคนทุกกลุ่ม เสน่ห์ตามธรรมชาติของเขาทำให้เขาเข้าสังคมได้อย่างง่ายดายกับกลุ่มต่างๆที่รัก บริษัท ของเขา เขายังเป็นคนประเภทที่สามารถแสดงบทผญาของคนอีสานบนเวทีได้และทำให้ผู้ชมพอใจ 

เขามีลักษณะเด่นสามประการซึ่งทำให้เขายังคงเป็นสมาชิกที่โดดเด่นของสังคมแม้ว่าเขาจะจบการศึกษาเพียงชั้นประถมศึกษาปีที่ ลักษณะเหล่านี้ ได้แก่ ความพากเพียรความพากเพียรและความอดทน คุณสมบัติทั้งสามนี้เป็นสิ่งที่ทำให้เขายอมรับลัทธิฆราวาสได้อย่างง่ายดาย 

ช่วงชีวิต

หลวงปู่สรปุลโลยังเป็นวัยรุ่นเมื่อเริ่มใช้ชีวิตแบบฆราวาส เขาอายุ 20 ปีเมื่อเขาได้พบกับ Mrs Bab หญิงสาวในหมู่บ้านเดียวกับที่เขาอาศัยอยู่ เธอกลายเป็นคนรักที่เขาแต่งงานด้วย พวกเขาเริ่มสร้างครอบครัวและคุณปู่สรปุลโลคิดกับตัวเองเกี่ยวกับความรับผิดชอบของผู้ให้และพ่อ 

มีลูกด้วยกัน 3 คนนางสาวอ่างขันเงินเป็นคนโตส่วนคนสุดท้องคือนางสาวนางขันเงิน ทั้งสองอย่างนี้สามารถพบได้ในอำเภอเมืองจังหวัดยโสธร มีลูกคนกลางเป็นชายไม่ทราบชื่อเสียชีวิตก่อนกำหนด 

เหตุผลในการอุปสมบท

หลวงปู่สรปุลโลตระหนักว่าชีวิตในอุดมคติของท่านที่ ‘มีความสุขและราบรื่นเสมอไป’ นั้นไม่อาจเป็นจริงได้ เขาสรุปว่าการมีครอบครัวคือการสูญเสียเกือบทุกอย่างเนื่องจากการแต่งงานของเขาทำให้เขาต้องแบกรับภาระ จิตใจขุ่นมัวด้วยภาพชีวิตในอุดมคติของฆราวาสจนล้มเหลวในการสร้างวิสัยทัศน์ของชีวิตที่ดี 

หลวงปู่สรปุลโลอายุ 32 ปีเมื่อปี พ.ศ. 2496 เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ ณ พัทธสีมาวัดสารรังสร้อย ได้รับการต้อนรับจากอาจารย์หนุ่มหลวงปู่ภั ณ ฑิโล หลวงปู่สรปุลโลได้ชื่อปัจจุบันแล้วอ้างว่าตอนนี้มีความสุขดี เขารู้สึกบรรเทาจากปัญหาเหมือนคนหายจากไข้ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Theme: Overlay by Kaira