ประวัติหลวงปู่สอ พันธุโล1

มณฑปไม้สักทอง
[15 มิถุนายน 2552 20:51 น.]จำนวนผู้เข้าชม 12985 คน

มณฑปไม้สักทอง

มณฑปไม้สักทอง กำลังก่อสร้าง ณ วัดป่าบ้านหนองแสง
ภายในประดิษฐาน หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ จำลองหน้าตัก 19 นิ้ว
น้ำหนักประมาณ 2 ตัน แกะสลักจากหยกขาว จากประเทศพม่า

วัดป่าบ้านหนองแสง
– เมรุเผาศพ [15 มิถุนายน 2552 20:51 น.] – ทางเดินจงกรม [15 มิถุนายน 2552 20:51 น.] – บรรยากาศวัด [15 มิถุนายน 2552 20:51 น.] – เจดีย์หลวงปู่สอ พันธุโล [15 มิถุนายน 2552 20:51 น.] – ศาลาวัดป่าบ้านหนองแสง [15 มิถุนายน 2552 20:51 น.] – บิณฑบาตร [15 มิถุนายน 2552 20:51 น.] – มณฑปไม้สักทอง [15 มิถุนายน 2552 20:51 น.] – กำหนดการจัดงานทำบุญฉลองอายุวัฒนมงคล 88 ปี [15 มิถุนายน 2552 20:51 น.] – วัดป่าบ้านหนองแสง [15 มิถุนายน 2552 20:51 น.] ดูทั้งหมด

ความสำคัญของทองคำต่อพระพุทธศาสนา

ประเทศส่วนใหญ่มองว่าทองคำเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งสถานะและอำนาจ สิ่งประดิษฐ์สีทองและเครื่องแต่งกายปิดทองทำขึ้นสำหรับผู้ที่มีฐานะสูงเท่านั้น คนอื่นใช้เป็นเครื่องประดับส่วนตัว อย่างไรก็ตามมูลค่าของทองคำในพระพุทธศาสนานั้นแตกต่างกันเมื่อเทียบกับวิธีการปฏิบัติในทวีปอื่น ๆ 

ในพระพุทธศาสนาไม่ใช้ทองคำเพื่อแสดงอำนาจ แต่เพื่อเคารพในปัญญาของพระพุทธเจ้า เป็นที่รู้กันว่าโลหะทั้งเจ็ดเป็นสัญลักษณ์ของบางสิ่งในพระพุทธศาสนาและทองคำเป็นสัญลักษณ์ของความสดใส ใช้แทนดวงอาทิตย์ ดังนั้นจึงมักเป็นคำพ้องความหมายของการตรัสรู้ความรู้ความบริสุทธิ์ความสุขและอิสรภาพ นี่คือตัวอย่างบางส่วนของการใช้ทองคำในพระพุทธศาสนา: การ

ใช้ทองคำบริสุทธิ์สำหรับสิ่งประดิษฐ์สิ่งประดิษฐ์

จำนวนมากในพระพุทธศาสนาทำจากทองคำบริสุทธิ์ การผสมทองคำกับองค์ประกอบอื่น ๆ มักจะถูกมองข้ามเสมอเพราะการทำเช่นนี้จะทำลายความบริสุทธิ์ของทองคำทั้งทางเคมีและทางสายตา ทองคำจะสูญเสียความแวววาวหากสูญเสียกะรัต ตัวอย่างที่ดีของปรัชญานี้ในทางปฏิบัติคือพระพุทธรูปขนาด 5 ตันอายุ 600 ปีในวัดไตรมิตรในประเทศไทย

ในบางกรณีรูปปั้นบางตัวในขณะที่สำคัญไม่รับประกันว่าจะใช้ทองคำจำนวนมาก ในกรณีเหล่านี้ช่างฝีมือชาวพุทธใช้ทองคำเป็นเครื่องตกแต่งสำหรับรูปปั้น สิ่งนี้ช่วยรักษาความบริสุทธิ์ของทองคำในขณะเดียวกันก็แสดงความเคารพต่อสิ่งที่รูปปั้นเป็นตัวแทน

รูปทองคำใน Ashtamangala ของพุทธศาสนาในทิเบต

Ashtamangala ของพุทธศาสนาในทิเบตเป็นชุดที่ศักดิ์สิทธิ์ของคุณลักษณะสัญลักษณ์แปดประการ สิ่งเหล่านี้เป็นตัวแทนของคุณสมบัติของการตรัสรู้ที่บุคคลต้องมีเพื่อบรรลุนิพพาน สีเหล่านี้มักจะได้รับสัญลักษณ์และสามสีจะได้รับสีทอง 

คู่ของปลาสีทอง

‘คู่ปลา’ มักจะวาดเป็นปลาคาร์พสีทองที่เหมือนกันซึ่งขนานกัน ทั้งสองแบบมักจะหงายขึ้น แต่บางเวอร์ชันจะแสดงเป็นแบบกลับหัว ทั้งสองเวอร์ชันแสดงให้พวกเขาพบกันแบบตัวต่อตัวโดยที่หางของพวกเขาสัมผัสกันเล็กน้อย แต่ร่างกายของพวกเขาดันแยกออกจากกัน 

ในพระพุทธศาสนาปลาทองหมายถึงความสุขและอิสรภาพ เป็นที่รู้กันดีว่าเป็นปลาที่แข็งแกร่งที่สามารถเอาชนะอุปสรรคที่ยากลำบากและไหลไปสู่เป้าหมายได้อย่างอิสระ

ดอกบัวทอง

เป็นที่ทราบกันดีว่าลอยอยู่บนผิวน้ำที่ขุ่นมัวอย่างสง่างามและมั่นคง เป็นตัวแทนของร่างกายคำพูดและจิตใจที่บริสุทธิ์ซึ่งไม่รู้สึกสะทกสะท้านกับรากเหง้าที่สกปรกและทุจริตของมัน มักเป็นภาพที่มีกลีบจำนวนหนึ่ง บางครั้งมีเพียง 4, 8 หรือ 16 ในขณะที่บางครั้งมีกลีบดอกถึง 1,000 กลีบ 

กงล้อทองคำแห่งธรรมจักร (Dharmachakra)

ธรรมจักรมีเส้นทางสู่การตรัสรู้แปดเท่าของพระพุทธเจ้า สิ่งเหล่านี้เป็นเส้นทางที่ผู้คนต้องปฏิบัติตามเพื่อไปสู่สภาวะสูงสุดของจิตใจอย่างสมบูรณ์ รวมอยู่ในนั้นคือการหลีกเลี่ยงการปล่อยตัวและการแสวงหาความเป็นโลกที่มากเกินไป

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *